Những điều cần nắm vững trước khi thuê trọng tài cầu lông

Tương tự như các môn thể thao khác, thi đấu cầu lông cũng cần có sự góp mặt của trọng tài. Vị trí này giúp kiểm soát tình huống, hỗ trợ trận đấu diễn ra suôn sẻ, công bằng và đúng luật. Một số người có nhu cầu thuê trọng tài cầu lông nhưng không biết nên thuê bao nhiêu người. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này, đồng thời giải thích rõ nhiệm vụ của từng vị trí, mời bạn đọc cùng tham khảo.  

thuê trọng tài cầu lông
Trọng tài có vai trò rất quan trọng trong các trận đấu cầu lông

Một trận cầu lông cần bao nhiêu trọng tài?

Quy mô một trận cầu lông không quá lớn, tuy vậy để kiểm soát tình hình chặt chẽ sẽ cần đến ít nhất 13 trọng tài. Trong các giải đấu vừa và lớn sẽ gồm 1 người đóng vai trò trọng tài tổng, 1 trọng tài chính, 1 trọng tài giao cầu và số lượng trọng tài biên tối đa là 10 người.

Vai trò của mỗi vị trí trọng tài đều quan trọng, ở những giải đấu nhỏ hơn sẽ có sự giảm thiểu số người. Nguyên nhân chủ yếu là vì vấn đề nhân sự và chi phí, tuy nhiên dễ dẫn đến sự sai lệch trong khi tính điểm số. Vì vậy trước khi thuê trọng tài cầu lông, cần xác định quy mô, tính chất giải để xác định số người phù hợp. 

Phân công nhiệm vụ của các trọng tài cầu lông như thế nào?

Mỗi trọng tài sẽ được phân công nhiệm vụ và quyền hành khác nhau, sau đây sẽ là mô tả chi tiết của từng vị trí.  

Trọng tài tổng

Vị trí quan trọng hàng đầu và là người có thẩm quyền cao nhất. Phán quyết của họ thường là phán quyết cuối cùng, góp phần quyết định kết quả trận đấu. Chính vì vậy mà yêu cầu cho vị trí này thường rất cao, cần đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và khắt khe cả về chuyên môn lẫn kinh nghiệm.

Trọng tài chính 

Trọng tài chính quan trọng chỉ sau trọng tài tổng, mỗi trận đấu chỉ cần 1 người. Người này sẽ đảm nhận các trách nhiệm như đưa ra phán quyết các trường hợp phạm lỗi/ phát cầu lại, thi hành các quyết định tuân thủ theo luật cầu lông. Trường hợp các trọng tài khác đưa ra phán quyết không chính xác, trọng tài chính có quyền phản đối. Một số trường hợp còn có quyền thay đổi trọng tài biên/ trọng tài giao cầu dưới sự giám sát của trọng tài tổng. Trọng tài chính cũng có nhiệm vụ báo cáo tất cả các vấn đề, tình huống liên quan đến trận đấu cho trọng tài tổng.  

thuê trọng tài cầu lông
Vị trí trọng tài tổng và trọng tài chính đòi hỏi rất cao về chuyên môn lẫn kinh nghiệm 

Trọng tài biên

Trọng tài biên sẽ quan sát vị trí quả cầu lông và thông báo ngay lập tức cho trọng tài chính. Vị trí này đòi hỏi sự nhanh nhẹn, nhạy bén, óc quan sát tốt vì nhịp độ trận đấu thường diễn ra rất nhanh.  

Trọng tài giao cầu

Trọng tài giao cầu chuyện phụ trách bắt lỗi của tuyển thủ trong quá trình giao cầu, lập tức đưa ra ký hiệu để trọng tài chính biết. Một số giải đấu quy mô nhỏ, trọng tài chính sẽ đảm nhiệm luôn vai trò này.  

Như vậy để một trận cầu lông diễn ra đúng luật bắt buộc phải có trọng tài tổng, trọng tài chính và trọng tài biên. Tùy theo tính chất trận đấu mà có thể bổ sung thêm trọng tài giao cầu hoặc không. Người đi thuê trọng tài cầu lông cần lưu ý số lượng người sẽ phụ thuộc vào quy mô của trận đấu. 

Gợi ý đơn vị cho thuê trọng tài cầu lông uy tín tại Hà Nội

Cầu lông là một trong những bộ môn thể thao lành mạnh được nhiều người yêu thích, có vô vàn các giải đấu được tổ chức mỗi năm. Từ cấp độ chuyên nghiệp quốc tế, trong nước diễn ra thành công đều không thể thiếu sự đóng góp của trọng tài. Hiểu được điều này, Duy Hưng Sport đã triển khai dịch vụ cho thuê trọng tài cầu lông và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

thuê trọng tài cầu lông
Duy Hưng Sport là đơn vị chuyên cho thuê trọng tài cầu lông uy tín

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thể thao, Duy Hưng Sport tự tin chỉ tuyển chọn những người đáp ứng yêu cầu cả về kinh nghiệm lần chuyên môn. Đồng thời sự công bằng trong thi đấu là quan trọng hàng đầu. Đội ngũ trọng tài của chúng tôi cũng luôn đặt đạo đức nghề nghiệp lên mức cao nhất, đảm bảo sự bình đẳng tuyệt đối dù cho vận động viên là ai. 

Từng trọng tài đều được đào tạo bài bản, hoàn thành các chứng chỉ sơ cấp lẫn nâng cao, được cấp bằng và giấy chứng nhận của Liên Đoàn Thể Thao. Duy Hưng Sport luôn tổ chức các giải đấu cho học viên và thành viên CLB, ngoài ra cũng thường xuyên phối hợp điều hành các giải cầu lông, bóng bàn… trong khu vực và các địa bàn lân cận. Vì vậy chúng tôi có đủ chuyên môn để tư vấn và hỗ trợ khách hàng, đảm bảo chất lượng thuê trọng tài cầu lông trong mọi giải đấu. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline 0974690334 để được hỗ trợ nhanh nhất.